ô nhiễm môi trường

VIỆT NAM ĐỨNG THỨ 10 TRÊN THẾ GIỚI VỀ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

Báo cáo thường niên mang tên The Environmental Performance Index (EPI) của Đại học Yale (Mỹ) đã chỉ ra Việt Nam đang xếp thứ 79 trên tổng số 132 quốc gia được khảo sát về nồng độ ô nhiễm, từ đó tính toán ra mức độ “bẩn” ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

 

Chỉ số EPI (Environmental Performance Index – chỉ số thành tích môi trường) được dùng để đánh giá sự hiệu quả trong hoạt động bảo vệ môi trường của một nước. EPI giúp đánh giá toàn diện các thách thức về môi trường của thế giới cũng như cách mỗi nước đối phó với những thách thức này.
EPI có mức thang từ 100 (bảo vệ môi trường tốt nhất) đến 0 (ít bảo vệ môi trường nhất). EPI bao gồm các dữ liệu có giá trị nhất trong 25 yếu tố quan trọng, từ ngư trường đến khí thải carbon, rừng đến chất lượng nước, cây cối và động vật.
EPI xếp hạng các nước dựa trên chỉ số đánh giá việc thực hiện các chính sách liên quan đến môi sinh – y tế và chất lượng hệ sinh thái. Các chỉ số này là một trong các thước đo đánh giá ở cấp độ quốc gia, xem mỗi quốc gia đã tiến gần đến mục tiêu đặt ra về môi trường hay chưa.
Năm 2012, kết quả nghiên cứu về chỉ số EPI của Việt Nam được công bố như sau:
Nguồn ảnh: EPI – Đại học Yale.
Như vậy, theo bảng thống kê, Việt Nam có chất lượng không khí đạt 31 điểm, xếp thứ 123/132 nước và lọt vào Top 10 quốc gia có không khí bẩn nhất thế giới. Tuy nhiên, với các chỉ số khác và xét về tổng thể, Việt Nam có chỉ số EPI đạt 50,6 điểm, xếp thứ 79/132.
Tựu trung lại, Việt Nam xếp ở vị trí thứ 79 trên 132 nước. Với vị trí này, Việt Nam vẫn đang lọt vào top dưới mức trung bình của bảng tổng xếp hạng.
Các chuyên gia cho biết, không khí ô nhiễm, đặc biệt là các dạng hạt nhỏ trong không khí sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Không khí bẩn và các hạt nhỏ gây nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp, bệnh về phổi. Các hạt nhỏ có thể vượt qua rào chắn như khẩu trang, chất nhờn ở trong mũi, miệng để chui vào và nằm lọt trong phổi, gây bệnh nguy hiểm và lâu dài. Bên cạnh đó, không khí bẩn cũng là tác nhân tạo ra tỷ lệ mắc bệnh về tai, mắt và da rất cao.
Cũng theo nghiên cứu trên, Ấn Độ là quốc gia có chất lượng không khí tệ hạng nhất thế giới, đứng thứ 132 trong xếp hạng, tính về mức độ ảnh hưởng của không khí đến sức khỏe. Bà Anumita Roychowdhury, giám đốc Trung tâm nghiên cứu khoa học và môi trường Ấn Độ cho biết, không chỉ ở các thành phố lớn không khí mới ô nhiễm mà ở thành phố nhỏ môi trường không khí còn tệ hại hơn. Theo bà, thủ phạm chính là số lượng xe lưu thông ngày càng tăng ở Ấn Độ. Các nước khác có chất lượng không khí đứng chót bảng gồm nhiều quốc gia châu Á như Trung Quốc, Pakistan, Nepal và Bangladesh.
Đứng đầu thế giới về chỉ số EPI là Thụy Sĩ, với chất lượng nước và không khí; cũng như chỉ số bền của hệ sinh thái đều xếp số 1.
Trong khu vực ASEAN, nước có chỉ số EPI xếp hạng cao nhất là Malaysia, với thứ hạng 25. Trong một năm qua, nước này đã qua mặt quốc đảo Singapore để dẫn đầu khu vực về việc thực hiện các chính sách bảo vệ môi trường, đẩy nước láng giềng xuống thứ hạng dưới, ở mức 52.
Theo kenh14.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *