ô nhiễm môi trường

WHO CẢNH BÁO MỐI NGUY HIỂM TỪ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngày 8/4, lưu ý ô nhiễm không khí nguy hiểm đối với sức khỏe hơn so với những đánh giá trước đây, đồng thời kêu gọi nhanh chóng thông qua kế hoạch hành động quốc tế để chống lại một trong những “mối nguy hiểm nghiêm trọng nhất đối với sức khỏe con người”.

Các chuyên gia cảnh báo rằng, ô nhiễm không khí trong nhà đã trở thành yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với sức khỏe ở Nam Á và thứ hai ở Đông Phi, miền Trung, Tây châu Phi vùng Sahara và Đông Nam Á.Lời cảnh báo trên đã được đưa ra mới đây tại Paris (Pháp) trong hội nghị của Liên minh khí hậu và không khí sạch (CCAC) thuộc Chương trình môi trường Liên hợp quốc (UNEP).

Theo bà Maria Neira, Giám đốc phụ trách sức khỏe và môi trường công thuộc WHO, “ước tính có khoảng 3,5 triệu người tử vong mỗi năm do ô nhiễm không khí trong nhà và 3,3 triệu người tử vong do ô nhiễm không khí ngoài trời”.

Theo CCAC, những nhân tố gây ô nhiễm chính là những chất ô nhiễm là “có vòng đời ngắn” hoặc SLCPs, nguồn gốc dẫn đến suy giảm sức khỏe, các thiệt hại về mùa màng và biến đổi khí hậu. Các SLCPs thường được thải ra từ động cơ diesel và khói, muội từ các loại bếp lò hoặc rò rỉ từ các cơ sở sản xuất dầu khí và chất thải rắn. Nhiều bếp phát ra khí carbon monoxide và các chất ô nhiễm khác vượt quá 100 lần so với tiêu chuẩn tối đa cho phép.

UNEP nhấn mạnh sự cần thiết phải khởi động các chương trình hành động khẩn cấp nhằm hạn chế một cách “quyết liệt” số lượng các ca tử vong do ô nhiễm không khí, bao gồm cả hạn chế lượng khí thải carbon từ xe tải, một ưu tiên của CCAC./.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *